LỊCH SỬ NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG THCS MỸ THÁI

rường THCS Mỹ Thái là hiện thân của trường Phổ thông cấp II Mỹ Thái được thành lập từ năm học 1963 – 1964. Trường được xây dựng tại khu trung tâm của xã, cạnh trục đường liên huyện 171. Khi mới thành lập, trường chỉ có 3 lớp, 143 học sinh thuộc 3 xã Mỹ Thái, Xuân Hương và Phi Mô với 4 giáo viên. Hiệu trưởng nhà trường là thầy Nguyễn Phượng Dương.

Năm học 1965 – 1966 quy mô nhà trường vẫn giữ nguyên 4 lớp với hơn 150 học sinh, do thày Nguyễn Trấn Nam làm Hiệu trưởng.
          Năm 1964 Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, để đảm bảo an toàn cho thày và trò, từ năm 1966 đến năm 1966 trường phải sơ tán vào khu đồi thông chùa Cầu, một số lớp học tại xóm Hạ, xóm Chi Lễ, xóm Cầu, xóm Cò... Tuy gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng quy mô trường lớp vẫn phát triển. Lúc này trường có 5 lớp, 170 học sinh và 7 giáo viên do thầy Trần Văn Viên làm Hiệu trưởng.
          Đến giai đoạn 1970 – 1973 quy mô trường lớp đã tăng lên 8 lớp với 335 học sinh và 11 thày cô giáo do thầy Đỗ Đăng Xếp làm Hiệu trưởng. Mặc dù chiến tranh ác liệt, song thày và trò vẫn đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tiên tiến.
          Từ 1973-1979 quy mô trường lớp  phát triển nhanh với tổng số 10 lớp, 443 học sinh và 14 giáo viên do thày Tôn Thanh Chúc làm Hiệu trưởng. Nhiều năm trường là chỉ đạo điểm của phong trào giáo dục Lạng Giang, trường liên tục đạt danh hiệu Tiên tiến.
          Năm 1979 trường Phổ thông cấp I và trường Phổ thông cấp II được sát nhập thành trường cấp 1, 2 Mỹ Thái do thày Ngô Văn Dĩnh làm Hiệu trưởng. Trong giai đoạn này, nhà trường vẫn phát huy tốt các phong trào và thành tích đã đạt được.
          Năm 1981 thày Nguyễn Đức Hiệu làm Hiệu trưởng nhà trường. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song thày và trò vẫn đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, Học tốt”. Nhiều năm liền đạt danh hiệu Tiên tiến.
           Năm 1988 thầy Dương Minh Thiết về làm Hiệu trưởng nhà trường.
          Ngày 22-9-1992 UBND Huyện Lạng Giang ra Quyết Định số 78/QĐ-UBND tách trường PTCS Mỹ Thái thành 2 trường: Trường Tiểu học Mỹ Thái và trường Trung học cấp II Mỹ Thái sau đổi tên thành trường THCS Mỹ Thái như ngày nay. Ngày 15 tháng 7 năm 2000 Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang ra Quyết định khen thưởng trường THCS Mỹ Thái đã có thành tích xuất sắc trong thời kỳ đổi mới giai đoạn 1999-2000.
          Năm 2003 cô Trương Thị Quý được về làm Hiệu trưởng nhà trường. Nhà trường luôn đạt danh hiệu Tiên tiến.
          Năm 2005 thầy Dương Minh Thiết có Quyết định từ trường THCS Tân Dĩnh về làm Hiệu trưởng nhà trường.
          Năm 2011 thầy Ngô Minh Tâm có Quyết định từ trường THCS Tân Dĩnh về làm Hiệu trưởng nhà trường.
          Trải qua chặng đường 54 năm xây dựng và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng, được sự quan tâm của các cấp, của chính quyền và nhân dân địa phương, Trường THCS Mỹ Thái từ một đơn vị chỉ có 3 lớp, 143 học sinh và 4 thày cô giáo đã tăng lên 18 lớp với 806 học sinh (vào năm 2002).
          Đến nay trường quy mô trường lớp gồm 16 lớp, 488 học sinh và 44 cán bộ giáo viên. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày được nâng lên, chất lượng mũi nhọn ngày một phát triển. Chỉ tính riêng từ năm học 1998-1999 đến năm học 2008-2009 đã có 267 lượt học sinh đạt giải VH, VN, TDTT cấp huyện, trong đó có 101 giải nhất và giải nhì; đã có 31 lượt học sinh đạt giải VH, VN, TDTT cấp tỉnh. Trong đó có 6 giải nhất, 7 giải nhì và 12 giải ba. Nhà trường có cựu học sinh đạt các giải cấp quốc gia về văn hóa và TDTT; hàng chục nghìn học sinh đã trưởng thành từ mái trường thân yêu này, các em đã có mặt trên mọi lĩnh vực xã hội, mọi nẻo đường của tổ quốc, nhiều em đã thành danh trên quê hương Mỹ Thái và trên các địa phương khác.
          Trong 54 năm qua, các thế hệ thày và trò trường THCS Mỹ Thái đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương Mỹ Thái anh hùng ngày càng giàu mạnh, cho một trường THCS Mỹ Thái khang trang, bề thế xứng đáng là trường chuẩn Quốc gia.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Tuấn - GV trường THCS Mỹ Thái