Sinh hoạt chuyên môn là một hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt - học tốt, nhằm thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh; SHCM tạo điều kiện cho giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ thuật dạy học, đồng thời tạo được sự thống nhất trong việc thực hiện chuyên môn trong các nhà trường.

Thực hiện kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non năm học 2020-2021, thực hiện đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục, nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non (GDMN). Sáng  ngày 30 tháng 10 năm 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo Lạng Giang tổ chức Hội nghị Sinh hoạt bồi dưỡng chuyên môn GDMN cấp huyện lần thứ nhất, năm học 2020-2021 tại trường Mầm non thị trấn Vôi 1.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Thiều Quang - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ĐT cùng các đồng chí cán bộ, chuyên viên, các đồng chí CBQL và giáo viên cốt cán các trường mầm non trong toàn huyện. Trong buổi SHCM  đồng chí  đã có những phát biểu, chỉ đạo và nhấn mạnh tầm quan trọng của SHCM. 

Năm học 2020-2021, thực hiện hướng dẫn chỉ đạo chuyên môn của Phòng Mầm non - Sở GD&ĐT Bắc Giang. Bậc học mầm non Lạng Giang đã tiếp tục triển khai thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Với quyết tâm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Bậc học mầm non Lạng Giang đã đẩy mạnh sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, đến nay hoạt động SHCM theo NCBH tại các trường Mầm non trong toàn huyện đã được thực hiện thường xuyên, liên tục và đạt hiệu quả cao. Thông qua thực hiện SHCM theo NCBH giúp giáo viên dần dần tự tin, chủ động, sáng tạo hơn trong giảng dạy, luôn phải suy nghĩ tìm ra biện pháp để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.  Có cơ hội nhìn lại quá trình dạy để kịp thời điều chỉnh, quan tâm nhiều hơn đến mọi đối tượng học sinh, cải thiện tốt hơn mối quan hệ với đồng nghiệp, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ đồng nghiệp, tôn trọng và học hỏi lẫn nhau.

Không khí diễn ra buổi sinh hoạt chuyên môn 

Hội nghị SHCM  tại Trường Mầm non thị trấn Vôi 1 đã tổ chức dạy minh họa hai hoạt động giáo dục trẻ, bao gồm:

 - Hoạt động sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là hoạt động  làm quen văn học: Thơ "Đàn Gà con" (lớp mẫu giáo 3-4 tuổi C3 - Cô giáo Nguyễn Thị Hợp);

- Hoạt động tạo hình: Làm bức tranh các con vật từ hình tròn (lớp mẫu giáo 5-6 tuổi A1-Cô giáo An Thanh Huệ).

      Hoạt động nhóm tích cực ở hoạt động tạo hình: Làm bức tranh các con vật từ hình tròn ( Hoạt động 1)

Tiếp đó, Hội nghị dự hoạt động thứ hai đó là hoạt động sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học hoạt động văn học: Thơ "Đàn Gà con" - lớp mẫu giáo 3-4 tuổi C3 do cô giáo Nguyễn Thị Hợp tổ chức.

Trước khi tiến hành dự hoạt động, Hội nghị đã được thảo luận và xem một số hình ảnh, video liên quan đến  công tác Xây dựng bài học minh họa cho hoạt động văn học: Thơ "Đàn Gà con" lớp mẫu giáo 3-4 tuổi C3 do Cô giáo Nguyễn Thị Hợp chuẩn bị  giảng dạy.  Video ghi lại hình ảnh tổ chuyên môn 3-4 tuổi trường Mầm non thị trấn Vôi 1 họp và cùng nhau xây dựng giáo án, thiết kế bài dạy và chuẩn bị đồ dung đồ chơi cho hoạt động, cử giáo viên tổ dạy minh họa.

     

HN xem video tổ 3-4 tuổi họp và cùng nhau xây dựng bài học minh họa

Tiếp theo đó Hội nghị được trực tiếp dự bước 2: Dạy minh họa  hoạt động văn học: Thơ "Đàn Gà con" lớp mẫu giáo 3-4 tuổi C3 do Cô giáo Nguyễn Thị Hợp tổ chức. Trong tiết dạy minh họa, cô giáo đã tổ chức các hoạt động học tập thực sự sáng tạo, linh hoạt và cuốn hút được mọi học sinh tham gia tích cực, tự tin và phát huy được năng lực sở trường của từng trẻ.

Giờ học Thơ "Đàn Gà con" lớp mẫu giáo 3-4 tuổi C3- do Cô giáo Nguyễn Thị Hợp dạy minh họa ( Hoạt động 2)

            Sau khi dự giờ, dưới sự hướng dẫn của đồng chí Dương Thị Liễu - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trong tổ chuyên môn tham gia phân tích bài học. Trên cơ sở các hình ảnh, video minh chứng về việc học của học sinh, việc dạy của giáo viên đã thu thập trong dự giờ, người dự giờ hợp tác thảo luận, phân tích một cách cụ thể, chi tiết việc học của học sinh và cùng nhau nghiên cứu đưa ra những đề xuất hợp lý nhằm nâng cao chất lượng bài học. Ở hoạt động này đã thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của  giáo viên trong tổ, tạo nên không gian trao đổi, học tập rất thân thiện và hiệu quả cao.

Chia sẻ, rút ra bài học kinh nghiệm sau giờ dạy

 Ở phần này, mỗi đồng chí  khi phát biểu bằng lời đều trình chiếu những hình ảnh về học sinh học, giáo viên dạy đi kèm một cách tường minh, chi tiết. Với cách phân tích, chia sẻ như vậy đã giúp cho giáo viên tham dự có thể hiểu rõ ràng và xây dựng được một không khí học tập nhẹ nhàng, đạt hiệu quả cao. Sau thời gian sinh hoạt xây dựng bài sôi nổi, tiếp thu bài và vận dụng thực hành khá tốt. Các tiết dạy cơ bản chuẩn bị kĩ lưỡng cả về nội dung và hình thức, mang tính thiết thực, bổ ích, hỗ trợ cho giáo viên trong quá trình giảng dạy.

Thông qua dự giờ, chia sẻ những suy ngẫm về bài học của đồng nghiệp, sự “chuyên nghiệp” của các thầy cô trong từng công đoạn, ai ai cũng cảm thấy rất tâm đắc và rút ra được nhiều bài học cho bản thân. Đó là sự tự tin, gần gũi, lắng nghe và làm chủ trong mọi tình huống của giáo viên trong giờ dạy; sự hứng thú, hồ hởi của các bạn học sinh khi được cùng cô và các bạn tham gia vào các hoạt động của tiết học.

Sự điều hành khéo léo của đồng chí Dương Thị Liễu - Hiệu phó trường mầm non TT Vôi 1 đã tạo cơ hội cho mọi người cùng được bày tỏ ý kiến, quan điểm, góc nhìn riêng, làm rõ từng nội dung để mọi người có thể cảm nhận được mình sẽ học tập được nội dung gì, sẽ vận dụng như thế nào trong các bài học khác; kỹ năng, kỹ thuật quan sát rất tỉ mỉ, tinh tế của giáo viên khi dự giờ được ghi lại bằng hình ảnh rất rõ, có biểu cảm vào các thời điểm khác nhau trong tiết học; kỹ năng chia sẻ phân tích các tình huống học tập và đưa ra các khuyến nghị mà không tạo áp lực cho giáo viên dạy minh họa; sự chuẩn bị chu đáo các phương tiện, thiết bị để bài học được phân tích bằng hình ảnh cụ thể, có tính thuyết phục cao.

Chỉ đạo tốt việc sinh hoạt chuyên môn, nhất là đổi mới nội dung sinh và hình thức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học thì tổ chuyên môn sẽ là nơi tụ hội của nhiều giáo viên ham học hỏi, tâm sự, giãi bày những vướng mắc trong chuyên môn để từng bước tự hoàn thiện mình về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực sư phạm nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Đây cũng chính là điểm tụ hội của những giáo viên có tâm huyết với nghề và bồi dưỡng giáo viên giỏi làm nòng cốt trong các tổ chuyên môn.

Sau khi kết thúc các bước của buổi sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thắm - Chuyên viên PGD&ĐT, trong buổi SHCM, các đồng chí CBQL và giáo viên cốt cán của các trường đã trao đổi, thảo luận, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ; và kinh nghiệm tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học tại các nhà trường đồng thời tập trung phân tích các vấn đề liên quan đến người học như, thông qua trả lời các câu hỏi: học sinh đang học như thế nào? Học sinh đang gặp khó khăn gì trong học tập? nội dung và phương pháp có phù hợp không? Cần điều chỉnh gì? Điều chỉnh như thế nào cho hợp lý phù hợp với từng trường? … Qua đó, các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên tham dự buổi sinh hoạt đã nắm bắt được các giải pháp, cũng như cách thức triển khai thực hiện sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh của mỗi nhà trường.

Các đồng chí trong HN tham gia trao đổi, thảo luận

 

Chia sẻ những khó khăn và giải pháp khắc phục để dạy tốt ….

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hông Thắm - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Lạng Giang đã triển khai nhiệm vụ chuyên môn trọng  tâm năm học 2020-2021.

Đồng chí Nguyễn Thị Hông Thắm - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Lạng Giang đã triển khai nhiệm vụ chuyên môn trọng tâm GDMN năm học 2020-2021

Buổi SHCM kết thúc với sự thống nhất cao và cùng học tập kinh nghiệm trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ tại các nhà trường. Chào đón năm học mới 2020 - 2021 với những khó khăn chung về bối cảnh xã hội nhưng với tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, khai thác tối đa các điều kiện thuận lợi của địa phương, Giáo dục Mầm non Lạng Giang quyết tâm triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác chuyên môn nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Giáo dục Mầm non năm học 2020 - 2021.