Thực hiện Kế hoạch số 74/KH-SGDĐT ngày 04/10/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Giang về việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh cấp THCS năm học 2021-2022, ngày 25/10/2021, Phòng GD&ĐT Lạng Giang đã phối hợp tổ chức thành công hội nghị sinh hoạt chuyên môn giáo dục trung học cơ sở cấp tỉnh lần 1, năm học 2021- 2022.

 Hội nghị được tiến hành theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams. Điểm cầu trung tâm là Trường THCS thị trấn Vôi số 1, huyện Lạng Giang kết nối trực tuyến đến 45 điểm cầu thuộc phòng GD&ĐT các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. 
Tại điểm cầu trung tâm, thật vinh dự cho Phòng GD&ĐT Lạng Giang được đón đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do đồng chí Sái Công Hồng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học làm trưởng đoàn; đồng chí Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDTrH-GDTX, Sở GD&ĐT; Lãnh đạo, chuyên viên, Phòng GD&ĐT huyện Lạng Giang. Điểm cầu tại phòng GD&ĐT các huyện, thành phố có sự tham gia của lãnh đạo, chuyên viên các phòng  GD&ĐT; cán bộ quản lí các trường THCS, giáo viên cốt cán cấp tỉnh, cấp huyện, tổ trưởng/nhóm trưởng chuyên môn, các giáo viên tổ khoa học tự nhiên trên địa bàn huyện.
Hình ảnh tham dự SHCM trực tuyến tại các điểm cầu các huyện, thành phố.

Trong buổi sinh hoạt chuyên môn, các lãnh đạo, chuyên viên Vụ Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố cùng cán bộ quản lí và giáo viên môn Khoa học tự nhiên trong toàn tỉnh đã tiến hành dự 01 tiết dạy thể nghiệm với nội dung Sự lớn lên và sinh sản của tế bào do cô giáo Nguyễn Thị Thu và các em học sinh lớp 6A3 Trường THCS thị trấn Vôi số 1 thực hiện. Thông qua phầm mềm Microsoft Teams và hệ thống camera gắn trên lớp học, toàn bộ nội dung, tiến trình của tiết dạy, hoạt động dạy của giáo viên, hoạt động học tập của học sinh được truyền đến các điểm cầu trực tuyến trong toàn tỉnh một cách chân thực, sống động nhất. Người dự sinh hoạt chuyên môn trực tuyến có đầy đủ thông tin, dữ liệu của tiết học để phân tích, thảo luận, rút kinh nghiệm như  đang dự trực tiếp. Điểm mới nổi bật của tiết dạy là thực hiện hình thức dạy học trực tiếp cho học sinh tại trường và dạy trực tuyến cho những học sinh giả định đang tạm thời phải cách ly ở nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên cấp THCS thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, môn Khoa học tự nhiên cũng là môn mới trong chương trình lớp 6 vì thế còn rất nhiều những băn khoăn, trăn trở, tìm tòi, sáng tạo của giáo viên để thực hiện tốt dạy học, phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, ứng phó với dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp. Qua tiết học rất đặc biệt - tiết học kết hợp hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến của cô giáo Nguyễn Thị Thu, bằng việc vận dụng linh hoạt các phương pháp, kỹ thuật dạy học và ứng dụng phần mềm vào giảng dạy, nhiều vấn đề trong thiết kế bài dạy, tổ chức các hoạt động dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất của các em học sinh đã được giải đáp.

Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Thu và HS trong tiết dạy thể nghiệm tại Trường THCS thị trấn Vôi số 1, huyện Lạng Giang.

Sau phần dự giờ tiết dạy thể nghiệm, cán bộ quản lí và giáo viên tại các điểm cầu đã tích cực thảo luận, tập trung phân tích hiệu quả từng hoạt động học tập của học sinh và việc tổ chức, kiểm tra, định hướng hoạt động học tập cho học sinh của giáo viên. Trong không khí thảo luận sôi nổi, cởi mở, thân thiện, nhiều ý kiến, giải pháp hợp lí được đề xuất góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng sự đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức dạy học.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên môn, đồng chí Sái Công Hồng- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, đồng chí đồng chí Bạch Đăng Khoa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã đánh giá cao sự tìm tòi sáng tạo, đổi mới, sự cố gắng nỗ lực của Trường THCS thị trấn Vôi số 1 nói riêng, Phòng GD&ĐT Lạng Giang, và của Sở GD&ĐT Bắc Giang nói chung; ghi nhận sự đổi mới trong tổ chức sinh hoạt chuyên môn, hiệu quả buổi sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh với môn KHTN cấp THCS. Những lời động viên kịp thời, đặc biệt là sự chia sẻ về phương pháp dạy học phù hợp với tính mở của chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ là nguồn động lực cho cán bộ quản lý, giáo viên cố gắng hơn nữa trong công tác và thực hiện nhiệm vụ.

(Đồng chí Sái Công Hồng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học phát biểu chỉ đạo Hội nghị)

Đồng chí Sái Công Hồng- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, đồng chí Bạch Đăng Khoa-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang động viên cô và trò sau khi tiết dạy thực hiện xong.

Hội nghị sinh hoạt chuyên môn giáo dục trung học cơ sở cấp tỉnh lần 1, năm học 2021- 2022 đã thành công tốt đẹp! Đây cũng là dịp để cán bộ quản lý, giáo viên được bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên môn, chủ động đổi mới, sáng tạo trong quá trình giảng dạy, đặc biệt là thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018; bài toán về công tác giảng dạy ứng biến trong đại dịch Covid đã được ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang tiếp tục định hướng hợp lí. Những kinh nghiệm được thường xuyên chia sẻ, nhân rộng và lan tỏa; những khó khăn được cùng nhau tháo gỡ sẽ góp phần giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục của ngành GD&ĐT Lạng Giang nói riêng và ngành GD&ĐT Bắc Giang nói chung, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay./.