Với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lí thú, nơi học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kĩ năng sống, trường THCS Mỹ Thái đã tổ chức Ngày hội STEM 2021 trong chiều ngày 12/4.

STEM là viết tắt của khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics). Đây là mô hình giáo dục hiện đại được triển khai tại nhiều nước Âu – Mỹ.

Em: Hoàng Thị Ánh Nguyệt - HS lớp 8A giới thiệu sản phẩm STEM ẩm thực trong ngày hội

HS lớp 9B giới thiệu sản phẩm STEM sáng tạo KHKT " Chuông báo động" trong ngày hội

Đ/c: Đặng Thiều Quang - Trưởng phòng GD&ĐT trao đổi với em Hoàng Thị Yến Nhi - lớp 9A về sản phẩm STEM

Năm học 2020 – 2021 là năm đầu tiên Ngày hội STEM được tổ chức. Với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo”, Ngày hội năm nay có rất nhiều sản phẩm độc đáo và sáng tạo.

Từ khi phát động cuộc thi, các em học sinh đã bắt tay vào nghiên cứu, mày mò chế tạo để cho ra đời nhiều sản phẩm khoa học, ẩm thực đặc sắc. Trong phần thi thuyết trình sản phẩm STEM, các em học sinh đã tự tin giới thiệu tới Ban giám khảo “đứa con tinh thần” của mình.

Đại diện HS lớp 7C - giới thiệu và thuyết trình một số tính năng, quy trình, ứng dụng của sản phẩm STEM STKHKT

Đ/c: Nguyễn Mạnh Hùng - HT trường THCS Mỹ Thái và, LG Đ/c: Phan Thị Thơm - Phó HT thăm quan gian hàng STEM

Đại diện HS lớp 8A giới thiệu sản phẩm STEM ẩm thực với Đ/c Đặng Thiều Quang - trưởng phòng GD&ĐT Lạng Giang

Đ/c: Đặng Thiều Quang - Trưởng phòng GD&ĐT Lạng Giang Bác: Hoàng Quang Mạnh - Đại diện hội CM PHHS

Các thầy cô giáo trong ban giám khảo thăm quan , chấm, đánh giá các SP STEM trong ngày hội

Các đồng chí đại diện cho Phòng GD, hội CMPH và nhà trường thăm quan các gian hàng trưng bày SP STEM

Các sản phẩm sáng tạo nổi bật có thể kể tới như: các mô hình, sản phẩm sáng tạo độc đáo như: xà phòng handmade, máy hút bụi mini, máy lau nhà, kính tiềm vọng, máy làm mát,...Mỗi sản phẩm STEM đều được các em học sinh lí giải nguyên lí hoạt động, các kiến thức khoa học được áp dụng cũng như ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm trong cuộc sống.

Sản phẩm STEM sử dụng vật liệu tái chế, phế thải để thiết kế trang phục thời trang biểu diễn trong ngày hội

Sản phẩm STEM ứng dụng kiến thức đã học của môn Mĩ Thuật để tạo ra những bức tranh bằng vật liệu tái sử dụng

Một góc trưng bày sản phẩm STEM sáng tạo KHKT của các bạn HS trường THCS Mỹ Thái, Lạng Giang, Bắc Giang

Ngoài ra các em còn vận dụng những kiến thức đã học để làm các sản phẩm ẩm thực như: bánh trôi ngũ sắc, siro dâu tằm, bánh khoai chiên, chè bưởi,....

Không gian trưng bày sản phẩm ẩm thực của cấc bạn HS lớp 8A và lớp 6D trường THCS Mỹ Thái

Cô giáo Lý Thị Mai thăm quan không gian trưng bày các sản phẩm ẩm thực trong ngày hội.

Đ/c:Trưởng phòng GD&ĐT và ĐD hội PHHS thăm quan không gian trưng bày SP ẩm thực của lớp 8C và lớp 6B

Có thể thấy, mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng các bạn học sinh trường THCS Mỹ Thái đã có niềm đam mê khoa học lớn khi dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng để cho ra đời những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao trong đời sống. Mặc dù nhiều sản phẩm chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng được sự tư vấn và góp ý của Ban giám khảo, các em sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm của mình trong tương lai. Chắc chắn rằng, với những “bước chân” đầu tiên ngày hôm nay, các em sẽ còn tiến xa hơn trong tương lai.