Ước mơ không phải là cái gì sẵn có, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường chưa có, nhưng con người sẽ khai phá và vượt qua.”

 

Bao lứa học trò lớn lên đều vẫn nhớ câu nói mộc mạc giải đơn đầy ý nghĩa mà cô luôn nhắc “ Các em hãy sống học tập và phải luôn mơ ước”

Tôi xin kể về cô Phan Thi Thơm – người đi gieo ước mơ xanh cho bao thế hệ học trò - một tấm gương tiêu biểu trong công tác Công đoàn  cũng như trong công tác giáo dục của trường THCS Mỹ Thái.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ngay từ nhỏ cô Phan Thị Thơm đã ấp ủ ước mơ lớn lên  sẽ trở thành cô giáo. Rồi cũng đến cái ngày “ Ước mơ xanh ” ấy cũng thành hiện thực. Cô đã trở thành sinh viên Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang.Với sự cố gắng không ngừng học tập và phấn đấu của bản thân. Trong suốt 3 năm học tại trường Cô đã được nhà trường bình chọn là sinh viên tiêu biểu xuất sắc. Đến tháng 9/ 2004 cô được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang năm 2004, Cô nhận nhiệm vụ công tác đầu tiên tại  trường  THCS Chiên Sơn - Sơn Động - Bắc Giang . “ Chân ướt , chân ráo ”  bước vào nghề. Với biết bao khó khăn vất vả trước mắt, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng với lòng yêu nghề Cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Năm 2006, cô về nhận công tác tại trường THCS Mỹ Thái. Với niềm đam mê yêu nghề của bản thân Cô luôn luôn không ngừng học tập và đổi mới phương pháp dạy học. Ban giám hiệu nhà trường đã  tin tưởng  và giao nhiệm vụ giảng dạy và ôn luyện cho học sinh cuối cấp. Là một giáo viên dạy ngoại ngữ cô luôn áp dụng phương pháp dạy học theo mô hình trường học mới. Rèn  tốt cho các em các kĩ năng: Nghe, nói, đọc viết. Đối với học trò không chỉ là người Thầy mà Cô còn là một người chị, người bạn thân luôn luôn thâu hiểu và chia sẻ nhưng suy tư còn non nớt của các em. Chính sự gần gũi sẻ chia đó của cô đã thắp lửa tin yêu tin yêu cho bao thế hệ học trò. Môn Tiếng Anh từ chỗ rất khó khăn với các em giờ đã trở thành môn học đầy ắp tiếng cười và sự hứng khởi. Trong lòng học trò cô luôn là “Người gieo ước mơ xanh”. Sự nỗ lực phấn đấu của bản thân cô đã được các cấp, các ngành khen thưởng như: Danh hiệu Giáo viên giỏi cấp huyện các năm: 2011-2012, 2015-2017, 2017-2019 và 2019-2021, được chủ tịc UBND huyện Lạng Giang trao tặng danh hiệu: Chiến sĩ thi đua  năm học : 2015-2016.

Nhiệt tình trong  mọi hoạt động của Công đoàn . 

     Song song với công tác giảng dạy, cô Phan Thị Thơm  luôn nhiệt tình trong  các phong trào thi đua của nhà trường cũng như trong công tác đoàn thể. Năm 2014 cô được tập thể cán bộ giáo viên trong nhà trường bầu làm Chủ  tịch        Công  đoàn. Với tư cách là một người đại diện cho Công đoàn nhà trường Cô luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho anh chị em các bộ giáo viên công  nhân viên. Trường THCS Mỹ Thái đã trở thành một đại gia đình lớn. Luôn có sự sẻ chia, quan tâm giúp đỡ của Ban Giám Hiệu, của các đồng chí trong ban chấp hành công đoàn cũng như tất cả các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường. Ban chấp hành công đoàn luôn kịp thời thăm hỏi thăm, sẻ chia  động viên anh chị em cán bộ  giáo viên, công nhân viên gặp hoàn cảnh khó khăn, đau ốm - Hành động nhỏ nhưng mang lại sự động viên kích lệ tinh thần rất lớn đối với anh chị em góp phần củng cố vững chắc tinh thần đoàn kết trong tập thể nhà trường.

      Trong các hoạt động thi đua của Công đoàn như : “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà –Gia đình văn hóa ”, “Hiến máu tình nguyện” Cô luôn tích cực tham gia cùng với anh chị em trong nhà trường. Cô còn kết hợp với Đoàn, Đội  triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa mang tính nhân văn và thiết thực cho xã hội như : “ Chủ nhật xanh ”, “Ngày hội giao lưu Tiếng anh ”. Sự nhiệt tình, gương mẫu của cô trong các hoạt động đã lan tỏa tới rất nhiều các  Đoàn viên, Công đoàn  trong nhà trường. Cô được Liên đoàn Lao động huyện Lạng Giang tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua  yêu nước và xây dưng tổ chức Công đoàn vững mạnh trong giai đoạn: 2015-2020. Bằng khen của Liên đoàn tỉnh Bắc Giang trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng Tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2019-2020.

Ảnh – Đồng chí Thơm nhận bằng khen : Gương điển hình tiên tiến .

Với đồng nghiệp cô Thơm luôn nhận được sự  quý mến, tin yêu. Với gia đình cô là  một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hiền hậu nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi.

         Vẫn luôn không ngừng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Tháng 10/2020 Cô được UBND huyện Lạng Giang bổ nhiệm làm Phó Hiệu Trưởng trường THCS Mỹ Thái. Với nhiệm vụ mới, thử thách mới trong công tác quản lý. Cô luôn khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, chuyên môn, học hỏi, nỗ lực phấn để xây dựng trường THCS Mỹ Thái ngày càng vững mạnh. Xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục xã nhà, xây dựng quê hương Mỹ Thái ngày càng giàu đẹp.

     Xin chúc Cô luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao!