Năm học 2021 – 2022 là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, cũng là năm học đầy khó khăn thử thách. Bước vào năm học 2021-2022 là năm thứ 3 dịch bênh Covid bùng phát. Tuy nhiên bằng sự sáng tạo, tinh thần vượt khó của toàn Đảng, toàn dân và đặc biệt là ngành Giáo dục nước nhà, mục tiêu thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Trường THCS Mỹ Thái cũng khắc phục mọi khó khăn quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu vừa dạy học vừa làm tốt công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, Giáo viên trường THCS Mỹ Thái vẫn đảm bảo mục tiêu giáo dục mới “ Dạy kiến thức đi liền với kĩ năng” cho học sinh. Các giờ học diễn ra vô cùng thiết thực và bổ ích. Giáo viên không ngừng sáng tạo mang đến những tiết học hứng thú- bổ ích- thiết thực với học sinh.

  Đặc biệt là những giờ học theo mô hình STEAM được giáo viên và học sinh chuẩn bị một cách hào hứng. Thầy cô không chỉ là người hướng dẫn mà còn cùng các em trực tiếp khám phá, tìm hiểu nội dung học. Những buổi học ấy đã mang lại không chỉ kiến thức mà cả kinh nghiệm thực tế vô cùng phong phú. Giáo viên không còn dạy lí thuyết, dạy mô hình nữa mà đi vào vào thực tế đời sống phong phú, đa dạng. Cùng với đó là học sinh không chỉ được nhìn, được quan sát, các em đã được trải nghiệm, được thực hành và có được những kĩ năng hoàn chỉnh.

Tiết học STEAM chủ đề “LÀM BÁNH CHƯNG VUÔNG KHÔNG DÙNG KHUÔN”

Các giờ học STEAM luôn diễn ra một cách hào hứng, vui tươi và  hiệu quả. Học sinh không chỉ là trung tâm, là đối tượng giáo dục; các em còn được chủ động khám phá và thể hiện bản thân. Các em cùng nhau trao đổi, học hỏi các kĩ năng, hiểu biết với bạn bè và thầy cô.  Đây là cái được mà các chương trình giáo dục trước đây chưa thể cập nhật nhật. Nhìn những khuôn mặt vui tươi, hạnh phúc của các em chúng ta càng tự tin hơn về hiệu quả giáo dục của các tiết học STEAM, và mong muốn mang đến càng nhiều tiết học hiệu quả thiết thực như vậy.

    Với học sinh có lẽ vui nhất là thấy được thành quả sáng tạo của mình và đặc biệt có thể thưởng thức thành quả ấy. Mong rằng Bộ giáo dục tiếp tục nghiên cứu, phát huy tinh thần sáng tạo của giờ học theo mô hình STEAM để có thể hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học kịp thời phù hợp.

 Sản phẩm của 1 nhóm học sinh trong giờ thực hành

Các em học sinh miệt mài thực hành làm sản phẩm trong giờ học 

 Sản phẩm của các nhóm sau khi hoàn thành tiết học theo dự án

Dù dịch bệnh chưa được kiểm soát, nhưng thầy cô trường THCS Mỹ Thái đã có thể làm chủ được kiến thức, chủ động học tập. Đây chính là thành tích lớn nhất của toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường. Tuy còn nhiều khó khăn cần khắc phục nhưng bước đầu chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đã đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả. Thầy trò nhà trường sẽ tiếp tục phát huy thành tích và tổ chức thêm nhiều giờ học vui tươi- bổ ích – hiệu quả để đón chào năm học đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.