“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi”!

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi”!

Ảnh Ban Giám Hiệu cùng các thầy cô giáo trường THCS Mỹ Thái  tham dự hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện vòng 2 chu kì 2019-2021 từ ngày 10->15 tháng 1 năm 2022

Ảnh Ban Giám Hiệu cùng các thầy cô giáo trường THCS Mỹ Thái

tham dự hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện vòng 2 chu kì 2019-2021 từ ngày 10->15 tháng 1 năm 2022

Học sinh THCS là lứa tuổi đang có những biến động về tâm sinh lí. Tức là đang trong quá trình phát triển nhân cách, tình cảm, trí tuệ để có được những tri thức và kĩ năng cơ bản trong giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống. Song nhận thức của các em còn non trẻ, bồng bột. Do vậy các em cần có người hướng dẫn  chỉ đạo để đi vào nề nếp dần trở thành người sống có ích trong xã hội. Để làm tốt điều này không ai khác đó chính là giáo viên chủ nhiệm!

Trên thực tế sự phát triển mạnh của khoa học kĩ thuật, công nghệ thông tin, xu thế toàn cầu hóa đòi hỏi ở “Chủ nhân tương lai của đất nước” chính là các em học sinh  không những có kiến thức mà còn phải có kĩ năng giao tiếp ứng xử phù hợp thể hiện sự năng động thích ứng của mình trong mọi tình huống. Giáo viên chủ nhiệm chính là người gần gũi và gánh vác trách nhiệm này!

 Với bất cứ ai trong nghề làm thầy, nỗi băn khoăn, trăn trở lớn nhất vẫn là làm sao để cho học trò của mình được học tốt lên. Nhất là khi gặp phải những học sinh học kém. Vậy làm sao để giáo dục đào tạo thế hệ trẻ vừa “hồng” lại vừa “chuyên” theo lời dạy của Bác. Đây luôn là câu hỏi đặt ra cho các thầy cô giáo nhất là các thầy cô chủ nhiệm trong sự nghiệp giáo dục. Để thực hiện được điều đó cần phải chú trọng toàn diện các mặt: Giáo dục tri thức, giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng…“Dạy cũng như học phải biết chú trọng cả tài lẫn đức. Đức là đạo đức cách mạng. Đó là cái gốc, rất là quan trọng”. (HCM, Toàn tập, t.11, tr.329). 

Giáo viên chủ nhiệm lớp là người quản lí lớp học và là nhân vật chủ chốt, là linh hồn của lớp, người tập hợp, dìu dắt giáo dục học sinh phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, công dân tốt và xây dựng một tập thể học sinh vững mạnh. Xác định rõ trách nhiệm này, trong hội thi các thầy cô giáo đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm, nhiều giải pháp tích cực để giáo dục cảm hóa học sinh giúp học sinh hình thành những kĩ năng cơ bản ứng phó với những tình huống xảy ra trong thực tế cuộc sông.

Cô: Đồng Thị Thanh Hòa - GVCN lớp 6A5, tham gia cuộc thi GVCN giỏi cấp huyện

Mỗi một giải pháp các thầy cô đưa ra là một bài học kinh nghiệm sâu sắc được rút ra từ thực tiễn giảng dạy. Để giúp những học sinh “đặc biệt “thì “Thầy cô cần đến với các em từ trái tim”  Hãy coi học sinh như chính những đứa con của mình. Chỉ khi xuất phát từ trái tim tình thương sự quan tâm sẻ chia của những người cha, người mẹ thì chắc chắn rằng học trò dù có “đặc biệt” đến đâu cũng sẽ cảm nhận được sự ấm áp. Học trò sẽ thay đổi. Tâm hồn trẻ thơ của các em chắc chắn với sự yêu thương tận tâm của thầy cô sẽ mãi là mùa xuân tràn ngập nắng ấm và niềm vui, sự hồn nhiên trong trẻo của tuổi thần tiên.

Thầy giáo: Tôn Đức Cường - GVCN lớp 8A1 trường THCS Mỹ Thái
tham gia cuộc thi GVCN giỏi cấp huyện năm học 2021 - 2022

Trong tình hình thực tế Dịch bệnh Côvid_19 ảnh hưởng rất nhiều việc dạy và học. Vậy thì thầy cô cần làm gì để các hoạt động dạy và học  không bị ảnh hưởng giúp trò học tập cũng như có những kĩ năng phù hợp trong học tập. Đây cũng là trăn trở của nhiều thầy cô. Và để giải quyết thực trạng này các thầy cô đã đưa ra nhiều giải pháp rất hữu hiệu.Trong đó  dạy và học trực tuyến là biện pháp tối ưu nhất. Việc cần làm đầu tiên trong dạy và học trực tuyến là chuẩn bị các phương tiện học tập đầy đủ, đó là máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng internet. Sự quan tâm củ phụ huynh, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng đã tạo điều kiện cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn có được phương tiện để học tập.Đã có đủ phương tiện học tập rồi nhưng các em cần phải biết cách học cũng như sử dụng phương tiện học tập như thế nào cho đúng. Lại là trách nhiệm chính của các thầy cô  chủ nhiệm. Các thầy cô phải hướng dẫn chỉ bảo các em từ cách vào lớp online đúng giờ, trang phục gọn gàng, đồ dùng học tập đầy đủ, giơ tay phát biểu đúng cách. Với sự quan tâm hướng dẫn làm gương của thầy cô các lớp học online được diễn ra bình thường hiệu quả.

Giờ dạy trực tuyến môn sinh học của lớp 7A3 do cô Hà Thị  Thanh Thúy giảng dạy onnile

Mặc dù lớp học không có cô giáo dạy trực tiếp nhưng các em vẫn học trực tuyến nghiêm túc.(Cô giáo là F1 phải cách ly ở nhà dạy học trực tuyến thông qua hệ thống máy tính và camera tại phòng học trực tuyến )

Trong bức thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học có đoạn viết :

-  Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

- Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

- Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...

- Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Cô giáo: Hà Thị Tuyết - GVCN lớp 6A4 trường THCS Mỹ Thái, tham gia cuộc thi GVCN giỏi cấp huyện năm học 2021 - 2022

Tất cả các bậc phụ huynh đều gửi nơi thầy cô một niềm tin hy vọng về sự trưởng thành của con em mình. Gáng nặng trách nhiệm trên vai các thầy cô không hề nhỏ. Nhưng một điều chắc chắn rằng: Không có giá trị nào so sánh được với giá trị phẩm chất, năng lực, trí tuệ của con người. Hoàn thiện nhân cách, phẩm chất trí tuệ cho trò là thành công lớn nhất của thầy cô.  Và đây là phần thưởng mà thầy cô xứng đáng được nhận sau bao lỗ lực tận tâm trong  sự nghiệp trồng người.

 

Chúc các thầy cô “Những người lái đò thầm nặng” luôn có một sức khỏe tốt để hoàn thành tất cả những trọng trách mà gia đình, xã hội giao phó.